TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
Chiều ngày 9/1/2023, Sở VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2022; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.
Là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, huyện Hoằng Hóa đã và đang phát huy hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa. Trong đó việc hình thành, duy trì và phát triển các câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó tạo ra sân chơi bổ ích cho những người yêu nghệ thuật, đồng thời góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân.
Đối với người Thái ở vùng miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Quan Hóa nói riêng, Khèn bè thật gần gũi, thân thương, Khèn được chủ nhân chăm sóc cẩn thận và luôn mang bên mình. Họ coi chiếc Khèn bè như một người bạn thân thiết nhất, những lúc vui hoặc buồn, tiếng Khèn cất lên như lời thủ thỉ, an ủi và động viên bản thân mình và mọi người trong cộng đồng.
Huyện Nông Cống được biết đến là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh trong xây dựng và triển khai các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng. Trong những năm qua, phong trào đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Đặc biệt, qua Liên hoan đã xuất hiện nhiều gương mặt mới, triển vọng, tài năng, có khả năng hoạt động nghệ thuật, đóng góp tích cực cho phong trào văn nghệ của huyện Nông Cống nói riêng và tỉnh Thanh nói chung.
Trong những năm qua, công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện Quảng Xương đã và đang góp phần quan trọng để tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Nếp sống văn hóa được hình thành, ý thức trách nhiệm và sự tự giác của người dân trong các phong trào, hoạt động tại khu dân cư được nâng cao, đây là điều kiện để huyện xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu và khu phố, đô thị văn minh... đạt kết quả bền vững.
Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa truyền thống riêng biệt, độc đáo, việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc thể hiện tính đoàn kết cộng đồng, sự gắn bó, hài hòa giữa con người với các yếu tố tự nhiên đã dần trở thành món ăn tinh thần độc đáo của dân tộc. Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc: “…Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, trong buổi gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, các thế hệ người Việt Nam phải có trách nhiệm đoàn kết, giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa gắn liền với phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh đất nước”.
Ngày 10/3/2022 tại Nhà văn hóa bản Năng Cát, xã Trí Nang, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với UBND huyện Lang Chánh tổ chức Tổng kết Lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái”.
TRUNG TÂM VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH THANH HÓA
Địa chỉ: Số 146 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 0237.3852210      Fax: 0237.3852210
Gmail: trungtamvanhoath@gmail.com