TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ
Ngày 10/3/2022 tại Nhà văn hóa bản Năng Cát, xã Trí Nang, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với UBND huyện Lang Chánh tổ chức Tổng kết Lớp tập huấn “Phục dựng, Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái”.
Nắng xuân hồng trải dài trên những thửa ruộng bậc thang bao quanh thôn Lặn Ngoài xã Cổ Lũng huyện Bá Thước, làm cho những nóc nhà sàn thêm rạo rực khí xuân, bên hiên nhà những bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái đang thoăn thắt dệt nên những tấm thổ cẩm đẹp nhất cho phiên chợ giáp Tết. Tiếng thoi đưa quyện vào nhau tạo nên những giai điệu nhịp nhàng, vui nhộn khiến cho những du khách đang ở đây lúc này đều nghe được nhịp xuân đã về trên những chiếc khung cửi.
Miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của tạo hóa ban tặng. Nơi đây còn là địa bàn quần cư lâu đời của các dân tộc thiểu số Mường, Thái, Dao, Mông, Thổ, Khơ Mú, mỗi dân tộc đã tạo dựng nên một cộng đồng văn hóa mang nhiều nét riêng biệt và giàu bản sắc tộc người. Trong đó, văn hóa ẩm thực ngày Tết được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất những nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số đến với du khách muôn phương. Với nguồn sản vật phong phú, đa dạng từ núi, rừng, sông suối, qua đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, mỗi dân tộc đã tạo ra nhiều món ăn dân dã nhưng mang đậm nét văn hóa độc đáo.
Bên cạnh phong tục tập quán cổ truyền như tục thờ cúng, lễ Tết, nghi lễ trong việc cưới, việc tang, lễ hội là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng quan trọng của người Mông tại các huyện miền núi Thanh Hóa. Trong một năm người Mông tổ chức nhiều lễ hội, trong số đó lễ hội quan trọng nhất phải kể đến là lễ hội Gầu Tào.
Trong một lần về Nga Liên, một xã vùng giáo của huyện Nga Sơn những ngày cận Tết. Gió xuân mơn man đưa hương ngan ngát từ cánh đồng cói xanh mướt trải dài hai bên bờ đê khiến lòng người thật thư thái, an lành. Chúng tôi về đây để gặp gỡ Câu lạc bộ (CLB) Kèn Đồng của giáo xứ Tam Tổng, một trong những điểm sáng đã và đang góp phần quan trọng trong công tác gìn giữ, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của huyện Nga Sơn.
Năm 2021 đi qua đánh dấu sự trưởng thành và phát triển về nhiều mặt sau hơn hau năm sáp nhập của Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch (VHTT,TT&DL) huyện Thọ Xuân. Ban Giám đốc Trung tâm đã xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành công tác chuyên môn từ đó đề ra kế hoạch và chương trình hành động cụ thể, đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới.
Khi mùa xuân đã tràn về trên khắp bản làng, phố xá... Ở miền biên viễn, giữa những cánh rừng quanh năm mây bao phủ hay ở nơi hải đảo xa xôi, vẫn có những người chiến sĩ biên phòng ngày đêm canh giữ trên các điểm chốt tiền tiêu, bảo vệ vững chắc “phên dậu” quốc gia, để cho mùa xuân yên vui trên khắp mọi miền đất nước.
Năm 2021, trong bối cảnh chịu những tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid- 19, bằng sự nỗ lực, vượt khó, sáng tạo và linh hoạt, thể thao Thanh Hóa đã giành được những kết quả, thành tích với những điểm nhấn rất tượng.
Năm Tân Sửu 2021 con Trâu đi qua, năm Nhâm Dần 2022 con Hổ đã đến. Hình tượng con Hổ xuất hiện từ lâu đời và gắn bó với loài người. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, hình ảnh con Hổ gợi lên những liên tưởng về sức mạnh, sự thanh thế, oai linh, vẻ đẹp rực rỡ nhưng đầy bí hiểm, là một biểu tượng của đẳng cấp chiến binh đồng thời toát lên vẻ đẹp khôi vĩ và sức mạnh.
Năm 2021 đi qua với nhiều sự kiện chính trị lớn và trọng đại của đất nước, của tỉnh Thanh Hóa. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX; Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và là năm diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026”. Đây cũng là năm dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch, vui chơi, giải trí bị hoãn hoặc dừng tổ chức để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.
Thanh Hóa vùng đất với bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, xuyên suốt từ thuở các Vua Hùng dựng nước cho tới thời đại Hồ Chí Minh. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp vô cùng to lớn cho công cuộc đánh thắng giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. Biết và ghi nhận, biểu dương sức mạnh truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân Thanh Hóa. Sinh thời Hồ Chủ Tịch đã dành tình cảm đặc biệt cho Nhân dân Thanh Hóa, với bốn lần Bác về với quê hương xứ Thanh và những lời căn dặn của Người còn vọng tới hôm nay.
Lễ hội Đình Thi làng Trung Thành, xã Yên Lễ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa là lễ hội đặc sắc của dân tộc Thổ với sự tích hợp nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 14 - 16/3 âm lịch và cứ 5 năm một lần sẽ tổ chức đại lễ. Đây là dịp để bà con tri ân, tưởng nhớ công lao của tướng quân Lê Phúc Thành, người đã có công khai khẩn đất đai, dựng làng, lập xóm mang lại cuộc sống no ấm cho dân làng.
Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở xã Định Long (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã phát triển sâu rộng, toàn diện, thực sự đi vào đời sống của các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, đời sống văn hóa, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư không ngừng được nâng lên, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sáng 26/11/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Quan Sơn đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao và Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số” tỉnh Thanh Hóa năm 2021.
TRUNG TÂM VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH THANH HÓA
Địa chỉ: Số 146 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 0237.3852210      Fax: 0237.3852210
Gmail: trungtamvanhoath@gmail.com